PHÁT HIỆN 2019 NOVEL CORONAVIRUS (2019-nCoV) BẰNG KĨ THUẬT REAL TIME RT-PCR (rRT-PCR)

THÔNG TIN VỀ VIỆC PHÁT HIỆN 2019 NOVEL CORONAVIRUS (2019-nCoV) BẰNG KĨ THUẬT REAL TIME RT-PCR (rRT-PCR).

🦇Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Hiếm khi, coronavirus động vật có thể lây nhiễm cho người, sau đó bùng nổ lây lan giữa người với người như MERS và SARS. Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã trở thành vùng trung tâm lớn của đại dịch và Việt Nam chúng ta cũng đã không tránh khỏi sự lây lan của vùng dịch này.

🦇Theo khuyến cáo của CDC cùng với tổ chức y tế thế giới WHO, quyết định của Bộ Y tế Việt Nam, real time RT-PCR (rRT-PCR) là kĩ thuật được sử dụng cho các xét nghiệm phát hiện định tính 2019-nCoV với các mẫu bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và tuân thủ đúng quy trình bảo quản mẫu theo khuyến cáo của CDC. Bộ các mồi và mẫu dò được thiết kế cho 2019-nCoV dùng để phát hiện các coronavirus phổ biến giống như SARS và đặc biệt phát hiện cụ thể 2019-nCoV.

🦇Các trình tự lần lượt N1, N2, N3 dùng để phát hiện, sàng lọc và xác nhận các vùng gen bảo thủ của 2019-nCoV. Các trình tự này được thiết kế cho các phản ứng PCR đơn mồi, mỗi mẫu bệnh phẩm sẽ được xét nghiệm ít nhất với 4 thí nghiệm (4 phản ứng) phát hiện, chưa tính đến các thí nghiệm kiểm chứng kèm theo. Trình tự RP được đưa vào với vai trò là chứng nội, phát hiện sự hiện diện một ribonucleprotein (Rnase P) luôn được biểu hiện trong tế bào, sự phát hiện này vừa đảm bảo quá trình tách chiết đạt yêu cầu vừa cho thấy mẫu bệnh phẩm đã được lấy đúng cách. Như vậy các kết quả chỉ được coi là dương tính nếu cả 3 vùng gen được đánh dấu bằng N1,N2,N3 dương tính đồng thời.

🦇Do độ nhạy của rRT-PCR, quy trình thực hiện chẩn đoán xét nghiệm cho mỗi mẫu bệnh phẩm cần được kiểm soát nghiệm ngặt và đảm bảo chất lượng theo khuyến cáo của CDC.

🦇Đến nay rRT-PCR được đánh giá là một phương pháp chẩn đoán sinh học phân tử có độ chính xác cao, nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên với đặc điểm di truyền không ổn định của RNA virus, các chuyên gia đã cố gắng thiết kế các thí nghiệm PCR cho các vùng được bảo tồn của bộ gen virus, nhưng tính biến đổi lại dễ dẫn đến hiệu suất xét nghiệm giảm và kết quả âm tính giả. Vậy nên các trình tự mồi được công bố bởi CDC có thể thay đổi trong tương lai khi các phiên bản 2019-nCoV phát triển.

🦇🦇🦇🦇Link tham khảo đầy đủ:
👉https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html
👉https://www.cdc.gov/…/2…/lab/rt-pcr-panel-primer-probes.html
👉https://www.cdc.gov/…/lab/rt-pcr-detection-instructions.html
👉https://www.fda.gov/…/mcm-legal…/emergency-use-authorization

#ABT Việt Nam

Đối tác - Khách hàng

Copyright 2018 © ABT | Thiết kế bởi Web Bách Thắng